วันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2554
โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์แถลงเปิดตัวโครงการ พ่อครัวเอกในแนวคิด
"อาหารอร่อยรักษ์โลก""Good Food that′s Good for the Earth"
โดยเชิญพ่อครัวจากโรงแรมชั้นนำทั่วกรุงเทพฯ มาร่วมสร้างสรรค์เมนูเพื่อสุขภาพ
โดยใช้วัตถุดิบและส่วนประกอบในการทำอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย
โครงการ นี้ เป็นความร่วมมือของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
และโซเด็กซ์โซ่บริษัทผู้ให้บริการอาหารผู้ป่วยของโรงพยาบาล
ซึ่งเป็นครั้งแรกของไทย ที่ผู้จัดส่งวัตถุดิบ
ผู้ให้บริการอาหาร พ่อครัว และโรงพยาบาล
มีความคิดริเริ่มในเป้าหมายพื้นฐาน
เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน คือ
การใช้เครื่องปรุงและส่วนผสมจากท้องถิ่นภายในประเทศ
ซึ่งเก็บเกี่ยวอย่างถูกต้องตามฤดูกาล รวมถึงปลาและอาหารทะเล
ที่จับด้วยวิธีการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย
ใน งานนี้ ยังมีพ่อครัวชื่อดังอย่าง
"หมึกแดง หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์"
มาร่วมโชว์ฝีมือทำอาหารแสนอร่อย
"ข้าวมากิ / ข้าวห่อสาหร่ายไส้ปลาดุกย่าง น้ำปลาหวาน"
ก่อนเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้ร่วมชิมฝีมือยอดเชฟกัน
ทุกคนต่างนิ้วโป้งการันตีว่าอร่อยเหาะ..
"มติชนออนไลน์" ได้ล้วงความลับสูตรเด็ดข้าวปั้นสัญชาติไทย
มาให้นำไปปรุงกัน เริ่มจากเตรียมเครื่องปรุง ประกอบด้วย
ปลา ดุกเลาะก้างออกและทำความสะอาด 4 ตัว
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำ ปลา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอยเจียวพอประมาณ
กระเทียมซอยเจียวพอประมาณ
พริกขี้หนูแห้งทอดพอประมาณ
ผักชีเด็ด ใบ
ดอกสะเดาลวก
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
สาหร่ายทะเล
เมื่อ ได้วัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว เราก็มาลงมือทำกัน เริ่มจาก
1.นำปลาดุกที่ล้างเตรียมไว้ ย่างให้สุกหอมแล้วพักไว้
2.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า
เคี่ยวให้เป็นน้ำปลาหวานพอเหนียว
จากนั้นก็ชิมรสชาติให้ออกหวาน เค็ม และเปรี้ยว และพักไว้
3.นำเสื่อญี่ปุ่นมาวางบนเสื่อ วางทับด้วยสาหร่ายทะเล 1 แผ่น
จากนั้นนำข้าวญี่ปุ่นมาเกลี่ยให้เต็มแผ่นเท่าๆ กัน
นำปลาดุกมาวางแล้วโรยดอกสะเดาให้ทั่ว
จากนั้นม้วนเสื่อให้เป็นแท่นกลมแล้วค่อยแยกเสื่อออก
ตัดข้าวห่อสาหร่ายให้ได้ 8-10 ชิ้น
แล้วนำมาวางเป็นชิ้นบนจานเสิร์ฟ โรงหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด
หอมแดงซอยเจียว และตกแต่งด้วยใบผักชี ราดด้วยน้ำปลาหวาน
เป็นอันเสร็จพิธี
แค่นี้ก็จะได้ ข้าวห่อสาหร่ายประยุกต์ สอดไส้เนื้อปลาดุกรสชาติคุ้นเคย
แกล้มดอกสะเดาเพื่อสุขภาพ ราดด้วยน้ำปลาหวาน
รสชาติเข้มข้น ทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยว อันเป็นเอกลักษณ์
รสชาติเข้ากันอย่างลงตัว ได้เป็นอีก 1ทางเลือก
ของอาหารอันอุดมด้วยคุณค่า
พรุ่งนี้เราจะมาดู "เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ" หน้าตาชวนชิม
ที่สุดยอดพ่อครัวจากโรงแรมชั้นนำประดิษฐ์มาให้ชิมกันในงานนี้กัน
รับรองเห็นแล้วต้องน้ำลายสอ..