Custom Search

Feb 2, 2025

9 ประโยชน์ด้านสุขภาพของ ผักเคล 🥬


Amy Richter, RD & Kris Gunnars, BSc — Updated on January 5, 2023

ผักเคล(Kale) 🥬 เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่อุดมไป
ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี วิตามินเค
และเบต้าแคโรทีน นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่
ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา การจัดการน้ำหนัก สุขภาพหัวใจ
และอื่นๆ อีกมากมายเต็มไปด้วยสารอาหารรอง
และสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ
ผักเคลเป็นหนึ่งในผักใบเขียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด
ที่จริงแล้ว ผักเคล มีสารประกอบที่เป็นประโยชน์มากมาย
ซึ่งบางชนิดก็มีคุณสมบัติเป็นยาที่ทรงพลัง
นอกจากนี้ยังมีประโยชน์หลากหลายและมีรสชาติคล้ายถั่ว
ซึ่งใช้ได้ดีกับสูตรอาหารที่หลากหลาย

ต่อไปนี้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ 9 ประการของผักเคล
1. มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
2.ให้สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ
3.แหล่งวิตามิน C ชั้นเยี่ยม
4. อาจลดระดับคอเลสเตอรอล
5. แหล่งวิตามิน K ชั้น
เยี่ยม
6.มีสารต้านมะเร็ง
7. มีเบต้าแคโรทีนสูง
8. สามารถสนับสนุนสุขภาพดวงตาได้
9. อาจส่งเสริมการลดน้ำหนัก

โชคดีที่การเพิ่มผักผักเคลในอาหารของคุณนั้นค่อนข้างง่าย
คุณสามารถเพิ่มลงในสลัดหรือใช้ในสูตรอาหารก็ได้
ของว่างยอดนิยมคือผักเคลทอดกรอบ
โดยโรยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษหรือน้ำมันอะโวคาโด
ลงบนคะน้า โรยด้วยเกลือ แล้วอบในเตาอบจนแห้งมีรสชาติอร่อย
อย่างแน่นอนและทำให้เป็นของว่างที่กรุบกรอบ
และดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง