Custom Search

Dec 23, 2009

ไม่อยากอ้วนควรรับประทานอย่างไร





ปัจจุบันวิถีการใช้ชีวิตของคนเราเปลี่ยนไป
เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยี
ความเร่งรีบของการดำเนินชีวิต
วัฒนธรรมของต่างชาติที่เข้ามาในบ้านเรา
ทำให้การเลือกรับประทานอาหาร
ของเราเปลี่ยนไปสังเกตได้ว่า
อาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารที่มี
แป้ง น้ำตาล ไขมันเป็นส่วนประกอบมากขึ้น
แต่ขาดอาหารที่ให้วิตามิน เกลือแร่
อาหารที่มีเส้นใยทำให้ความสมดุลของ
การเผาผลาญอาหารผิดปกติไปส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ
ที่มาจากการรับประทานอาหารไม่ได้สัดส่วนตามมา
เช่นโรคอ้วน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา
ดังนั้นเราควรเลือกรับประทานอาหารที่ได้สัดส่วน
ในแต่ละมื้อเพื่อป้องกันการเกิดโรคอ้วน
และสำหรับผู้ที่อ้วนแล้วก็ต้องควบคุมอาหาร
(การควบคุมอาหารที่ดีคือการควบคุมปริมาณของ
อาหารที่รับประทานแต่ไม่ใช่การลดคุณภาพของอาหาร)
โดยมีหลักง่ายๆ คือ
1. อาหารกลุ่มข้าวและแป้ง
ต้องรับประทานให้พอดีไม่ควรงดรับประทานเลย
เพราะอาจทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงส่งผลให้ร่างกาย
เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำสำหรับข้าวและแป้งที่เหมาะ
สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแนะนำ
ให้เลือกที่ผ่านการขัดสีน้อย เช่น
ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต ธัญพืช
(ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ลูกเดือย)
เพราะจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายช้าๆ
2. อาหารที่กลุ่มโปรตีนหรือเนื้อสัตว์
แนะนำเลือกที่ไม่ติดหนัง ติดมันต้องหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น
แฮม ไส้กรอก กุนเชียง
เพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงและมีไขมันซ่อนอยู่มาก
3. นม แนะนำให้เลือกรสจืดไขมันต่ำ
หากเป็นโยเกิร์ตแนะนำรสธรรมชาติ
หากต้องการมีรสชาติแนะนำให้เติมผลไม้สด
4. อาหารกลุ่มไขมัน ไขมันยังมีความจำเป็นต่อร่างกาย
เพื่อใช้ในการละลายวิตามินที่ใช้ไขมันละลายแนะนำให้
เลือกไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เช่น
น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว ยกเว้นน้ำมันปาล์ม
กะทิจากมะพร้าวและการปรุงประกอบอาหารแนะนำให้ใช้วิธี
อบ ต้ม นึ่ง ตุ๋น ย่าง ผัด แทนการทอดด้วยน้ำมันมากๆ
5. อาหารให้เส้นใยสูง ได้จากผักและ
ผลไม้ถั่วเมล็ดแห้ง (ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ)
เป็นส่วนใหญ่เพราะเส้นใยโดยเฉพาะชนิดที่ละลายน้ำ เช่น
เพคตินในแอปเปิ้ล สตอเบอร์รี่ ข้าวโอ๊ต
จะมีเมือกมากเมือกจะทำหน้าที่เกาะโคเลสเตอรอลแล้ว
ขับออกจากร่างกายสำหรับเส้นใยชนิดไม่ละลายน้ำ
เป็นยาระบายตามธรรมชาติ ป้องกันท้องผูกได้
6. ชา กาแฟ ไม่มีผลต่อการลดน้ำหนัก
แต่ต้องไม่เติมน้ำตาลหรือครีมเทียม
7. เลือกรับประทานอาหารที่มีพลังงานต่ำ เช่น
ผลไม้ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
8. การวางแผนการรับประทานอาหาร
หากต้องไปงานเลี้ยงโดยในวันนั้นก่อนไปงานเลี้ยง
ต้องเลือกรับประทานอาหารไขมันต่ำเส้นใยสูงไว้ก่อน
เพราะงานเลี้ยงเราไม่สามารถทราบได้ว่ามีอาหารใด้บ้าง
9. มีการดัดแปลงอาหาร ให้เป็นอาหารพลังงานต่ำ เช่น
น้ำสลัด พบว่าน้ำสลัดมีน้ำมันพืชเป็นส่วนประกอบ
หากมีการดัดแปลงจากน้ำสลัดมาเป็นน้ำยำ
ก็จะทำให้ได้อาหารที่ไขมันต่ำ
10. การออกกำลังกายสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่ช่วยให้ร่างกาย
มีความแข็งแรงดังนั้นการให้ความสำคัญ
ในการเลือกรับประทานอาหารและมีความตั้งใจ
ในการควบคุมน้ำหนักก็จะส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี
แข็งแรงลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ
เพิ่มความมั่นใจในบุคลิกภาพ
ของตัวเองข้อมูลจากโรงพยาบาลเวชธานี